lẩu mắm bà thành cần thơ

Hotline: 0987 85 86 87 - 091 211 2019

Lẩu mắm thập cẩm

Nếu như nhắc đến Lẩu mắm, khó ai có thể quên được món ăn đặc trưng đã được nổi tiếng bởi cái tên rất đỗi quen thuộc: Lẩu mắm Bà Thành Cần Thơ tại Hà Nội. 

Với niềm đam mê ẩm thực miền Tây chúng tôi mở rộng tới thủ đô Hà Nội để đáp ứng đông đảo thực khách. 

 Lẩu mắm có nguồn gốc từ món “mắm kho” của người dân miền Tây Nam Bộ. Lẩu mắm không cầu kỳ như một số loại lẩu khác, có thể ăn kèm với nhiều loại rau, thịt, cá khác nhau ( có thể ăn kèm với 36 loại rau khác nhau như: bông điên điển, rau đắng, rau dừa, lá hẹ, lá giang, kèo nèo, xu đũa, bông súng, quả đậu rồng, đậu bắp…)

” Mắm ” là loại thức ăn có nguồn gốc từ người Khơme, được chế biến từ loại cá rất nổi tiếng: cá linh, cá sặc, cá lóc, cá chốt, cá rô… mang đi ủ với muối, thêm một ít thính, sau khoảng 1 năm lấy ra ăn. Có thể ăn trực tiếp với rau sống, chuối xanh, khế, dưa leo hoặc chế biến thành lẩu mắm.

   Mắm kho hay lẩu mắm được nấu từ cốt của cá mắm, pha cùng với nước dừa tươi, nước xương và một ít gia vị khác. Lẩu mắm đặc biệt là ở nước dùng, nước dùng phải thơm mùi mắm, có vị ngọt của nước dừa, nước xương, không mặn, không tanh. Người đầu bếp giỏi phải biết cách khử mùi tanh nhưng vẫn giữ được mùi thơm của mắm.

Với phương châm “Sức khỏe, niềm tin và nụ cười là mục tiêu phấn của Lẩu Mắm Bà Thành Cần Thơ ” Quý khách đến với ” Lẩu Mắm Bà Thành” sẽ có những giây phút êm đềm sum họp, chan hòa hạnh phúc khi thưởng thức món ăn đậm chất quê mà không cần phải ghé thăm miền Tây.

Về miền Tây  Khó ai biết được mắm có mặt ở mảnh đất phương Nam từ bao giờ nhưng hẳn phải là lâu lắm. Từ xa xưa, người Nam bộ đều biết cội nguồn xứ Gia Định nhiều sông, kênh, bãi cát nên 10 người lớn lên ở đây, cũng có đến 9 người giỏi việc trèo thuyền, bơi lội và ưa ăn mắm. Xuôi về miền Tây, nức danh là đất “trên cơm dưới cá”, ăn không hết thì làm mắm nên hễ có cá là có mắm. Cũng từ đó mà những biến tấu của mắm ra đời.

Ăn mắm cũng đủ kiểu. Xưa, người miền Tây ăn mắm khá đơn giản, thường dùng để ăn sống hoặc kho hay chưng. Muốn trở bữa thì gia giảm thêm các loại thịt cá khác, lúc này, mắm chuyển xuống đóng vai trò điều vị. Thế rồi, từ loại thực phẩm dự trữ dành cho những lúc giáp hạt, giao mùa, cái món “nhà quê” này đã trở thành đặc sản, và mắm kho những ngày mưa đã trở thành hương vị của kí ức quê nhà, mãnh liệt và da diết trong lòng mỗi người con xa xứ.

Vì hương vị đặc trưng nên có người thích, cũng có người rất e dè món mắm. Trên bàn ăn của người miền Tây không phải lúc nào cũng có mắm nhưng nếu muốn tìm hiểu về món ăn này, ai cũng sẵn sàng cung cấp cho bạn một câu chuyện nho nhỏ. Kí ức về món ăn kéo họ về với một sớm trời mưa rả rích, làm biếng đi chợ nên lần giở hũ mắm, cất vọng vó ven sông kiếm mớ cá tép đủ loại, lại sẵn lội một vòng quanh nhà kiếm mớ rau đồng mọc tự nhiên là coi như xong nồi mắm kho. Bữa cơm với chút mắm kho thường được vét sạch sẽ bởi khi bụng đói, khó có thể kìm được trước hương thơm lừng với vị rau đồng đăng đắng, chan chát, chua chua; với ớt thật cay lẫn mới vị mắm đậm đà tạo nên dư vị khó quên đến khắc vào kí ức.

Lẩu mắm là cách ăn cầu kì, biến tấu ngoạn mục từ món mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Mắm của người miền Tây giống như câu vọng cổ gần gũi, thân quen. Người vùng này ai cũng từng nghe qua, nhưng không phải ai cũng biết nhịp phách, ngân nga cho ngọt. Cũng không ai biết mắm kho có từ bao giờ, nhưng mỗi người nhớ mắm kho một kiểu và nếu đã từng nếm qua đều không khỏi bâng khuâng mà đôi lần nhắc nhớ.

Ngẫm mới thấy rằng, phải là một đầu bếp tài hoa lắm, nặng nghĩa tình với quê nhà lắm mới đem được cái tinh túy của mắm kho vào món lẩu mắm. Lẩu mắm giống như cô gái quê mà một khoảnh khắc diệu kì của phép thuật đã biến thành nàng tiên lụa là.

Theo nhiều người sành ăn, lẩu mắm Cần Thơ được khen là ngon nhất nhì hiện nay. Tuy nhiên mắm muốn ngon phải có xuất thân từ Châu Đốc – xứ thiên đường của đủ loại mắm độc đáo. Mắm nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo là công thức lẩu mắm phổ biến được nhiều người áp dụng. Sau khi lọc bỏ xương cá, nêm nếm theo bí quyết riêng của người thợ nấu là đã hoàn thành phần nước lẩu. Đây là công đoạn đầu tiên, đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất quyết định vị ngon của món lẩu mắm. Độ đậm nhạt của nước lẩu được gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của thực khách. Loãng quá sẽ thiếu vị mắm mà đặc quá đâm ra mặn, mắm mà mặn cũng mất cái ngon của mắm! Trong nồi lẩu nhất thiết phải có một chút nấm rơm, cà tím, khổ qua để tăng vị ngon ngọt.

   

  CHÚC QUÝ KHÁCH LUÔN VUI VẺ, MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC!

( Nhà hàng chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi theo yêu cầu của Quý khách )

HOTLINE: 0987 85 86 87 – 091 211 2019

Các tin bài khác

Giới thiệu chung

Lẩu mắm, lẩu cá kèo Bà Thành Cần Thơ – được sinh ra và lớn lên tại quận Ninh Kiều – Cần Thơ. Với cuộc sống hết sức chật vật khó khăn từ nhỏ nên lúc nào Bà Thành cũng có ý chí vươn lên và luôn mang tâm huyết đưa những đặc sản của miền quê mình đến các vùng miền cả nước.

Vào những năm 90, bà đã chuyển xoài cát,

Xem chi tiết