lẩu mắm bà thành cần thơ

Hotline: 0987 85 86 87 - 091 211 2019

Món cá kho tộ

Cá kho tộ có rất nhiều kiểu, Như Bắc Trung và Nam nhưng miền nào cũng có đặc thù riêng nói chung tất cả đều ngon. Theo kiểu miền Nam thì cá kho tộ thường kho chung với ba rọi, chẳng nhừng thế mà có thêm cả tép mỡ nữa.
Có rất nhiều cá mà ta có thể kho tộ nói chung trong cái tô bằng đất hoặc nồi đất ( cái trách) cá lóc, rô, bông lau, kèo, lòng tong, trạch v.v.. trước hết rửa cá sạch (có nhiều loại cá không cần rửa) ướp mắm, đường, nước màu dừa, bột ngọt, 1 tép tỏi bầm nhuyễn nếu thích không cần để lâu lắm 5-10′ là đủ.

Thịt ba rọi cắt nhỏ bằng ngón tay út cho vào tộ khìa cho ra mở (nếu không có ba rọi thì dùng bacon cùa Mỹ tiện và nhanh hơn) khi thấy ba rọi vàng đều là lúc cho cá ướp sẳn lúc nảy vào cho lửa vừa, đừng lớn quá cho cá thấm và săn thịt lại, khi thịt cá đã săn lại cho lửa thêm một chút khi vừa sôi lên thì cho nước cháo hoặc nước cơm vào tộ săm sấp ngang mặt với cá, thì nước cá kho mới sệt sệt, đừng cho nước lạnh làm cá tanh và không ngon. Chờ sôi và bớt lửa, lúc nầy thì muốn kho tiêu thì bỏ tiêu vào, kho ớt thì cho ớt vào kho hành thì cho hành vào thế thôi, hoặc là cho tất cả, muốn cho cá hơi khô và nước cá dính chung quanh gần miệng tộ thì cho lửa bùng lên rồi tắt chỉ còn ít nước thôi (kiểu decoration của Thuynh) còn không cứ cho lửa riu riu cho đến khi ăn và có nước cá đề chấm dưa hay rau sống. Xong bạn đã có cá kho tộ nhanh lẹ gọn…

Có nói có cá không cần rửa đó là cá kèo, bạn đừng sợ vì nghe đến cá kèo thì mình nghĩ ngay đến nhớt nhao đầy đủ tại sao không cần rửa, trước hết mua cá kèo còn sống về bỏ vào nồi rắc muối hột lên cá đậy nắp nồi lại dằn lên thêm một cục gạch cho nặng để cá vùng vẫy sẽ văng ra ngoài, khoảng nửa tiếng cá vùng vẫy với muối tự nhiên sạch bách và không con nhớt nữa mà tự động ướp muối… Như ở trên cách kho tộ sẵn sàng trên lò đường tiêu hành ớt v.v… cho sôi lên và cứ gắp cá kèo trong nồi ướp muối cho vào tộ, cho thêm ít mắm vì cá nãy giờ trong muối đã mặn sẵn rồi, (cho rau răm vào nếu thích cá kèo kho rau răm)…

Các tin bài khác

Giới thiệu chung

Lẩu mắm, lẩu cá kèo Bà Thành Cần Thơ – được sinh ra và lớn lên tại quận Ninh Kiều – Cần Thơ. Với cuộc sống hết sức chật vật khó khăn từ nhỏ nên lúc nào Bà Thành cũng có ý chí vươn lên và luôn mang tâm huyết đưa những đặc sản của miền quê mình đến các vùng miền cả nước.

Vào những năm 90, bà đã chuyển xoài cát,

Xem chi tiết